ข้อดีและข้อเสีย ของของกินสุนัข แบบเม็ด กับ แบบเปียก แบบไหนดีสำหรับสุนัข

    ด้วยเหตุว่าสุขภาพที่แข็งแรงของสุนัขเริ่มจากด้านใน ผู้เลี้ยงแล้วก็คนรักสุนัขผู้คนจำนวนมากจึงให้ความเอาใจใส่เรื่องโภชนาการของกินและก็พิถีพิถันสำหรับเพื่อการเลือกต้องที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของสุนัขเพิ่มมากขึ้น สำหรับผู้เลี้ยงมือเก๋าที่เลี้ยงหมามาหลายตัวหรือเลี้ยงสุนัขมาเป็นระยะเวลาที่ยาวนานแล้ว การดูแลเรื่องของกินให้สุนัขบางทีก็อาจจะไม่ใช่เรื่องยาก
 
                                                                                        

              แต่ว่าสำหรับผู้เลี้ยงหมามือใหม่หลายท่าน การดูแลเรื่องโภชนาการอาหารและการเลือกประเภทของของกินสำหรับสุนัขที่มีขายอยู่มากมายก่ายกองตามท้องตลาดนั้นดูเหมือนเป็นสิ่งที่ยากพอสมควร เนื่องจากว่าผู้เลี้ยงมือใหม่ชอบไม่แน่ใจว่า จำต้องชนิดไหนดีหรือเหมาะกับหมาแสนรักของตัวเอง

           เทคนิคการเลี้ยงการดูแล ในวันนี้ เลยนำของกินสำหรับหมาแบบเม็ดและก็แบบเปียก มาแยกข้อดีขอเสียเพื่อให้เพื่อนพ้องแฟนน้องสุนัขได้ชั่งน้ำหนัก ตกลงใจกันว่า จะมอบของกินชนิดไหนให้กับน้องหมาสุดรักกันค่ะ ไม่คอยช้า พวกเราไปดูกันเลย

 
                                                                                         

อาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับหมา


               พูดได้ว่า เป็นจำพวกของกินที่ผู้เลี้ยงสุนัขโดยมากนิยมเลือกให้กับน้องสุนัขแสนรักเลยก็ว่าได้จ้ะ สำหรับ อาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับหมา เพราะ อาหารหมาชนิดเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัขสามารถหาซื้อได้ง่าย และถูกทำออกมาหลายหลายเกรด หลากรส ที่สามารถรองรับในสิ่งที่ต้องการของแฟนหมาที่อยากให้หมาของตนเองมีสุขภาพดีได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

               โดยของกินเม็ดสำเร็จรูปสำหรับหมาในตอนนี้ นอกจากจะถูกทำออกมาหลากหลายรสชาติแล้ว ยังมีการผลิตสูตรอาหารที่เหมาะกับความอยากของหมาแต่ละตัวอีกด้วย เป็นต้นว่า อาหารเม็ดสำเร็จรูปสูตรควบคุมน้ำหนัก สูตรสำหรับหมาอ้วนง่าย สูตรรักษาภาวะภูมิแพ้จากของกิน สูตรรักษารวมทั้งฟื้นฟูข้อต่อ และก็ที่พิเศษไปกว่านั้นเป็น มีอาหารสำเร็จรูปสำหรับหมาสูตรเฉพาะโรคที่เหมาะสมกับน้องหมาที่ป่วยเป็นโรคต่างๆเช่น อาหารเม็ดสำเร็จรูปสูตรสุนัขที่เป็นโรคไต โรคหัวใจ เบาหวาน โรคกระเพาะฉี่ ซึ่งมีหลากหลายสูตรให้ผู้เลี้ยงเลือกซื้อตามความอยากอีกด้วยค่ะ


จุดเด่นของอาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัข

ช่วยขัดฟัน ลดคราบเปื้อนหินปูน

สามารถควบคุมปริมาณของกินที่สมควรต่อมื้อสำหรับสุนัขได้

ช่วยลดปัญหากำเนิดรอยคราบที่เป็นสีเหลืองในหมาที่มีขนสีอ่อน เช่น สีขาว สีครีม

ช่วยลดปัญหากำเนิดกลิ่นปาก กลิ่นไม่ประสงค์ในหมาสายพันธุ์ขนยาว

สบายในการจัดเก็บและก็การให้อาหาร

หมาถ่ายเป็นก้อน

ราคาถูก

จุดบกพร่องของของกินเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัข

มีส่วนผสมจากไขมันสัตว์รวมถึงสารปรุงแต่งอื่นๆอาทิเช่น กลูเตน สารกันเสีย สี แต่งกลิ่น ที่อาจทำให้สุนัขมีปัญหาสุขภาพในระยะยาว

ความแข็งของเม็ดของกิน อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปากในหมาสูงวัย

 
                                                                                   

ของกินหมาแบบแฉะ

อาหารสุนัขแบบแฉะ ถือเป็นตัวเลือกลำดับต้นๆสำหรับผู้เลี้ยงที่ในบ้านมีน้องสุนัขที่มีปัญหาเกี่ยวกับการกินของกิน เช่น สุนัขที่มีลักษณะไม่อยากกินอาหาร กินยาก มีนิสัยเลือกรับประทาน หรือน้องหมาที่ไม่ค่อยชอบดื่มน้ำได้เป็นอย่างดีเลยจ้ะ สำหรับ ของกินหมาแบบแฉะ จะถูกทำให้อยู่ในแบบอย่างถาดหรือในแบบกระป๋อง ซึ่งจะมีการแบ่งตามตอนวัยรวมทั้งตามความปรารถนาของสุนัข ตัวอย่างเช่น อาหารแฉะสำหรับลูกหมา หมาป่วยไข้ หมาท้อง แม่หมาให้นมลูก

โดยใน อาหารหมาแบบเปียก นั้นจะมีน้ำเป็นองค์ประกอบอยู่ในอาหารราว 70-80 % ซึ่งผู้ผลิตจะนิยมใส่ชิ้นเนื้อสัตว์ต่างๆลงไป อาทิเช่น เนื้อไก่ เนื้อปลา เนื้อวัว เนื้อแพะ เนื้อหมู รวมถึงยังมีผักต่างๆดังเช่นว่า แครอท ฟักทอง ถั่วลันเตา สารอาหารที่ต้อง เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมรวมทั้งจำเป็นจะต้องสำหรับน้องหมาอีกด้วยค่ะ

ข้อดีของกินสุนัขแบบเปียก


มีกลิ่นหอม น่ากิน ทำให้น้องหมาเจริญอาหาร

มีความชุ่มชื้น ช่วยป้องกันอาการขาดน้ำในสุนัข

มีโปรตีนมากกว่าของกินเม็ดสำเร็จรูป

ข้อเสียของกินหมาแบบเปียก
ไม่สามารถเก็บไว้ได้นานเท่าอาหารเม็ดสำเร็จรูป

เน่าเหม็นได้ง่าย ถ้าหากรักษาไม่ถูกแนวทาง

สุนัขบางทีอาจถ่ายเหลว หรืออุจาระมีกลิ่นเหม็น

มีอายุภายหลังจากเปิดของกินสั้นกว่าอาหารเม็ดสำเร็จรูป

ราคาแพงกว่าเมื่อเทียบกับของกินเม็ดสำเร็จรูป

                  *** สำหรับวิธีเก็บรักษาของกินสุนัขแบบแฉะ สามารถทำเป็นโดยเมื่อใดก็ตามนำอาหารแฉะให้น้องสุนัข ผู้เลี้ยงจะต้องใช้ช้อนสะอาดตักแบ่งอาหารแฉะ โดยระวังอย่าให้ ช้อนสัมผัสกับน้ำลายของน้องหมา เนื่องจากน้ำลายของน้องหมามีเชื้อแบคทีเรียที่จะทำให้อาหารน้องหมาเน่าเสียได้ เมื่อให้อาหารเปียกเสร็จทุกครั้งให้นำอาหารแฉะเทใส่กล่องทัพเพอร์แวร์ (Tupperware) ที่มีฝาปิดสนิทและจากนั้นจึงนำไปแช่ตู้เย็น ซึ่งจะสามารถถนอมให้อาหารแฉะคงสภาพดีได้นาน ขึ้นโดยประมาณ 4-5 วัน ค่ะ

,,

ข้อควรรู้ … เพราะเหตุใดน้องหมาห้ามทานอาหารแมวเหมียว ?

         มั่นใจว่า สหายคู่รักสัตว์ที่เลี้ยงน้องหมาอยู่ร่วมกับแมวเหมียวในบ้านเดียวกัน จำต้องเคยประสบพบเจอปัญหา น้องหมาแอบขโมยรับประทานอาหารแมวเหมียว ซึ่งปัญหานี้เองที่ทำเอาผู้เลี้ยงหลายๆคนไม่แน่ใจรวมทั้งกำเนิดความกังวลใจว่า น้องหมาและก็แมวเหมียวซึ่งเป็นสัตว์ต่างสายพันธุ์กันนั้นจะสามารถทานอาหารด้วยกันได้หรือไม่ ด้วยเหตุว่าบ้างก็มีความคิดว่า น้องหมาแล้วก็แมวเหมียวสามารถกินอาหารด้วยกันได้ไม่มีปัญหาอะไร แม้กระนั้นอีกหลายเสียงก็พูดว่า น้องหมาไม่ควรรับประทานอาหารแมวเพราะจะไปทำให้เกิดผลเสียและไม่ดีต่อสุขภาพของน้องหมาได้
 
                                                                                       

           วิธีการเลี้ยงการดูแล วันนี้ก็เลยจะมาไขข้อสงสัยที่เพื่อนควรรู้กันขาว่า น้องสุนัขสามารถกินอาหารแมวได้หรือไม่ แล้วทำไมคนไม่ใช่น้อยถึงกล่าวว่าน้องหมาถึงห้ามรับประทานกันค่ะ

 
                                                                                        

          ต้นสายปลายเหตุที่น้องสุนัขถูกใจทานอาหารแมว!


         ผู้เลี้ยงน้องหมาคนจำนวนไม่น้อยบางครั้งก็อาจจะสงสัยว่า เพราะเหตุใดน้องหมาถึงประทับใจอาหารของแมวและชอบแอบรับประทาน อาหารแมว อยู่เป็นประจำซึ่งต้องขอตอบเลยจ้ะว่า การที่น้องสุนัขชอบแอบทานอาหารแมวนั้นเป็นเพราะว่า อาหารของน้องแมวจะมีกลิ่นดีแล้วก็มีรสชาติที่ยั่วมากกว่าอาหารเม็ดสำเร็จรูปของน้องหมา เหตุเพราะโดยธรรมชาติ แมวเป็นสัตว์กินเนื้อเพียงอย่างเดียว (True Carnivorous) ซึ่งจะแตกต่างกับน้องหมาเป็นสัตว์ที่กินได้ทั้งยังเนื้อและพืช (Omnivorous) แมวก็เลยมึความจำเป็นโปรตีนสูงขึ้นมากยิ่งกว่าน้องสุนัข
ผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวก็เลยมักจะใส่ส่วนผสมของโปรตีนในปริมาณที่สูงมากมาย ดังเช่น ปลา , ไก่ , ไข่ ลงในอาหารแมว รวมทั้งในของกินแมวยังมีส่วนผสมของกากไย ไขมันในจำนวนที่สูงกว่าอาหารของน้องสุนัข ซึ่งการมีส่วนผสมของโปรตีนในจำนวนมากนี้เองที่เป็นตัวเย้ายวนใจให้น้องหมาที่ถูกเลี้ยงให้อยู่ร่วมกับน้องหมาชอบขโมยหรือแอบรับประทานอาหารแมวอยู่เป็นประจำนั่นเองค่ะ

         ในน้องหมาที่กินอาหารแมวเพียงไม่กี่ครั้งก็อาจจะไม่มีปัญหาต่อร่างกายของน้องสุนัขเท่าไรนัก แม้กระนั้นในน้องสุนัขรายที่กินเป็นประจำทุกๆวันและก็ช้านานต่อเนื่องกัน ก็บางทีอาจมีผลต่อระบบต่างๆกับร่างกายของน้องหมาในระยะยาวได้จ้ะ

 
                                                                                         

ผลที่ตามมาเมื่อน้องหมากินอาหารแมว

               น้องหมารวมทั้งแมวเป็นสัตว์ต่างสายพันธุ์ที่อยาก พลังงาน โปรตีน รวมถึงแร่ต่างๆที่แตกต่าง ของกินของอีกทั้งน้องหมารวมทั้งแมวจึงถูกทำออกมาที่จะตอบสนองความอยากของร่างกายที่ต่างกัน ด้วยเหตุนั้น ผู้เลี้ยงที่นำอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวมาเลี้ยงน้องหมา หรือผู้เลี้ยงที่มีน้องหมาที่ถูกใจแอบกินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวบ่อยๆจำเป็นต้องหยุดการให้อาหารแมวกับน้องสุนัขรวมทั้งควรจะห้ามไม่ให้น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวเนื่องจากการที่น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวบ่อยๆ น้องสุนัขจะได้รับโปรตีนเข้าสู่ร่างกายที่สูงเกินจำเป็น (ในทางกลับกันหากแมวรับประทานอาหารน้องสุนัขเป็นประจำหรือในระยะยาว แมวก็จะได้รับโปรตีนไม่พอต่อความปรารถนาของร่างกายเช่นกัน) แม้น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวระยะยาวอวัยวะต่างๆในร่างกาย เช่น ไต จะทำงานหนักจนก่อให้เกิดปัญหาโรคไตและก็เป็นนิ่วได้ รวมถึงบางทีอาจเจอปัญหาการขาดสมดุลแร่ธาตุบางจำพวกได้อีกด้วยจ้ะ
 
,,