ราวตากผ้า ของใช้ในบ้าน กับ วิธีกำจัดสนิมบนราวตากผ้า ด้วยแนวทางกล้วยๆ

             สนิมมักจะเป็นจะเกิดขึ้นกับเหล็กเมื่อได้รับความชื่นบนชั้นบรรยากาศ โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนหรือหน้าหนาว ที่มักจะทำให้เครื่องเหล็กกำเนิดสนิมได้ง่ายดายหากของใช้ในครัวเรือนอย่าง ดังเช่นว่า ราวตากผ้า ซึ่ง มักจะกำเนิดปัญหาสนิมขึ้นบ่อยครั้งบางทีก็ชอบทำให้เสื้อผ้าของเราเลอะได้ด้วย แม้ใช้วัสดุอื่นมาทำราวตากผ้าก็จะไม่ทนเท่าเหล็กอย่างแน่แท้ เนื่องจากว่าในช่วงเวลาที่เสื้อของพวกเราเปียกน้ำ จะมีน้ำหนักมากถึง 3 เท่าของเสื้อผ้าของเรา
 

             ถ้าหากใช่เชือกหรือไม้มาทำราวตากผ้าแทนก็จะมีผลให้หักหรือขาดได้ง่ายๆราวตากผ้าที่ทำมาจากเหล็กจึงเหมาะอย่างยิ่งที่สุดสำหรับการเอามาตากเสื้อผ้า เดี๋ยวนี้อากาศเปลี่ยนแปลงหลายครั้ง อีกทั้งฝนตกหนัก แดดออก หรือบางโอกาสตากผ้าขนหนูที่พึ่งจะใช้เสร็จไว้บนราว ซึ่งยังมีความชุ่มชื้นอยู่ ทำให้ราวตากผ้าที่ผ่านการใช้งาน เกิดรอยเปื้อนสนิมได้
 

           ด้วยเหตุดังกล่าว เราต้องกำจัดสนิมบนราวตากผ้าไว้ด้วย วันนี้เราก็มีวิธีที่จะทำให้ราวตากผ้าของเราไม่ขึ้นสนิม โดยการนำเอาเศษผ้าหรือสำลีก็ได้ เอามาชุบน้ำส้มสายชูให้เปียกและนำไปถูตามลวดหรือราวตากผ้าให้ทั่ว จากนั้นก็นำเอาสบู่ละลายน้ำแล้วก็เอามาถูทับ ราวตากผ้าอีกรอบ แล้วก็ใช้ผ้าสะอาดมาขัดถูเพื่อทำความสะอาดสนิมออกไปได้เลย นอกนั้นยังมี อีก 2 วิธีง่ายๆที่จะขจัดคราบสนิมออกจากราวตากผ้าได้จ้ะ
 
                                                                                   

**วิธีที่ 1**
เครื่องใช้ไม้สอย : ก้อนสำลี, แอลกอฮอล์, แปรงสีฟัน, น้ำเบคกิ้งน้ำโซดา, ยาสีฟัน, ผ้าสะอาด

กระบวนการทำ : ใช้ก้อนสำลีชุบแอลกอฮอล์ แล้วเช็ดไปตรงราวตากผ้าที่ขึ้นสนิม ใช้แปรงสีฟันแตะต้องน้ำเบคกิ้งโซดาเข้มข้นหรือยาสีฟัน ขัดรอบๆที่เป็นรอยเปื้อนสนิม เมื่อคราบออกหมดแล้วให้ใช้ผ้าสะอาดขัดอีกที

**แนวทางที่ 2**
เครื่องไม้เครื่องมือ : น้ำส้มสายชู, น้ำสบู่, ผ้าผืนเล็ก

กระบวนการทำ : ใช้ผ้าผืนเล็กชุบน้ำส้มสายชูเช็ดถูราวตากผ้าที่เป็นสนิมให้ทั่ว ใช้น้ำสบู่ขัดซ้ำอีกทีหนึ่ง แล้วเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆและผ้าแห้งอีกหนึ่งรอบ
เพียงเท่านี้สนิม ก็จะหมดไปได้อย่างไม่ยากเย็น แถมยังช่วยทำให้ขึ้นสนิมอีกครั้งได้ยากมาก ราวตากผ้าของคุณก็จะสามารถใช้งานได้นอนรวมทั้งทนขึ้น ด้วยเหตุว่าสนิมก็จะไม่ขึ้นมาเกาะให้ราวตากผ้าของคุณมีอายุการใช้งานได้ลดน้อยลง สำหรับวิธีนี้ยังสามารถนำไปประสมัยไปใช้กับครัวเรือนต่างๆที่ทำมาจากเหล็กก็ได้

,,