เลือกเข้าร้านตัดสูท ดีกว่าร้านสูทเสร็จเช่นไร? รวมทั้ง มาเท่สุดอินสุด! กับเทรนด์ชุดเจ้าบ่าว

             Jhasper Fashion“สูทเปลี่ยนชีวิต จำเป็นต้องสูทสั่งตัดพอดิบพอดีตัวแบบ Bespoke!” หมดยุคของคนขี้เกียจคร้าน ด้วยการเดินไปซื้อสูทสำเร็จรูปที่ห้าง แล้วสวมแบบหละหลวมๆคุณลุงๆไปออกงาน เนื่องจากยุคนี้จะชำระเงินทั้งที จะต้อง Bespoke ซึ่งเป็นคำที่แปลราว Made to order แม้กระนั้นลึกซึ้งกว่า เพราะเหตุว่ากินความหมายไปถึงการประมาณทุกรูปร่างให้พอดีเป๊ะกับผู้สวมใส่จริงๆแถมยังลงเนื้อหาไปถึงเนื้อผ้า แพทเทิร์น และวิธีการตัดเย็บที่จะแปลงให้ชายหนุ่มปกติยั่วยวนใจทุกสายตาในงาน! นี่ไม่ได้พูดเล่นๆ เนื่องจากว่าแค่สูทตัวเดียว สามารถเปลี่ยนชีวิตได้จริง ที่สำคัญ ลงทุนตัดครั้งเดียว อยู่ยาวไปกระทั่งแก่เลยก็มี แต่ก็ขึ้นกับการดูแลรูปร่างแล้วก็ซักอบรีดที่ดีด้วยเช่นกัน
BESPOKE = ONLY ME
สูทเก๋ๆตามช็อปเสื้อผ้าทั่วไปบางครั้งอาจจะดูล้ำสมัย แม้กระนั้นไซส์ก็ไม่ตรงกับผู้สวมเยอะแค่ไหน เอาไปแก้ทรงก็อาจจะยิ่งทำให้ผิดรูปร่าง หนุ่มคนจำนวนไม่น้อยจึงเลือกอีกทางในการตัดสูท ด้วยการเลือกร้านตัดสูทมือแม่น มาจัดการทุกปัญหา เพื่อได้สูทที่ทั้งพอดี ทั้งตรงหัวใจ ซึ่งในตอนนี้มีร้านค้า Bespoke อยู่เป็นจำนวนมาก ไม่เว้นต่อให้ในประเทศไทย ลุกลามไปจนถึงแบรนด์ดังยักษ์ใหญ่ ก็เริ่มเปิดบริการลักษณะนี้เพื่อเอาอกเอาใจคนที่ชอบความรู้สึกพิเศษของผลิตภัณฑ์ที่มีเพียงเดียว
THE PROCESS
ขั้นตอนในการตัดสูทกับร้านค้าตัดสูทแบบ Bespoke จะเน้นย้ำความพอใจของผู้ใส่ในทุกๆส่วน โดยจะมีช่างออกแบบคอยให้คำแนะนำ ตั้งแต่เดินเข้ามาในร้านค้า เพื่อลดความรู้สึกวิตกกังวลสารพัดสำหรับการตัดสูท เนื่องจากว่าผู้ชายหลายคนมีปัญหาในการตัดสินใจเลือกสูทที่เหมาะสมกับตนเอง จุดนี้บางร้านเกือบจะมีบรรยากาศสบายๆเหมือนบ้านเลยด้วยซ้ำ โดยจะให้ลูกค้าเข้ามานั่งในร้านค้า คุยถึงจุดหมายสำหรับเพื่อการตัด แล้วก็รสนิยมที่ลูกค้าคาดหมายไว้ (บางร้านค้ามีเบียร์เสิร์ฟด้วย) ภายหลังที่เข้าสู่จุดผ่อนคลาย ช่างออกแบบ (ซึ่งอาจจะเป็นคนเดียวกับเจ้าของร้าน) จะพาลูกค้าไปเลือกเนื้อผ้าสำหรับตัดสูท ทั้งตัวนอก กางเกง รวมทั้งเชิ้ตตัวใน รวมทั้งสิ่งของที่จะใช้ในข้อมูลเพิ่มเติมอย่างเช่นกระดุมคอ กระดุมแขน ผ้าเช็ดหน้าผืนเล็กสำหรับใส่กระเป๋าเสื้อ และก็ยังรวมทั้งหูกระต่ายและก็เนคไทที่เข้าชุดกัน กล่าวได้ว่า รวมทุกพลังประดิษฐ์ เพื่อให้สูทตัวนี้เป็นพระเอกขั้นสุดของงาน
THE MEASUREMENT
เพื่อลดความกังวลใจอีกข้อของผู้สวม ทางร้านค้าจะวัดเพศผู้สวมหลายหน เพื่อได้ไซส์ที่สมบูรณ์แบบที่สุด โดยจะมีการวัดตัวทั้งหมด 3 ครั้งเป็นอย่างต่ำ ซึ่งในคราวแรกจะวัดจากเค้าโครงของผู้สวม อิงจากหลักอะองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือมี (Skeleton Fitting) เพื่อให้ได้เค้ารางอย่างคร่าวๆของสูท แล้วหลังจากนั้นจะมีการวัดครั้งที่ 2 (Forward Fitting) ที่จะมีส่วนประกอบของสูทเกือบจะสมบูรณ์ แม้กระนั้นยังไม่ได้ประกอบเป็นชิ้นจริง เพื่อผู้สวมเห็นภาพชิ้นงานได้ชัดขึ้น รวมทั้งปรับปรุงแก้ไขไขตามความปรารถนา ส่วนครั้งสุดท้าย (Finish Bar Finish Fitting) ถือเป็นการวัดที่ ‘เผื่อ’ ไปว่าจะยังจะต้องปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งทางช่างจะนำสูทที่ใกล้เคียงความจริงถึง 95% มาให้ผู้สวมได้ทดลองอีกที แม้กระนั้นจะไม่มีรังดุมกับส่วนเย็บมือ พอหมดจากการประเมินคราวนี้ ก็จะใช้เวลาอีกประมาณหนึ่งอาทิตย์สำหรับการตรวจงานแล้วก็ข้อมูลอื่นๆต่อไป
FIND YOUR RIGHT SUIT
ทดลองคิดภาพตัวเองเป็น Iron Man แต่ว่าขาด J.A.R.V.I.S ก็อาจไม่มีชุดเกราะโก้ๆมาสวมทันเวลา เจ้าสูทตัวเก่งก็เช่นเดียวกัน ถ้าหากจับตัวได้ช่วยเก่ง ก็อาจไม่ยากที่จะดูดีเสมือนเกิดใหม่! ฉะนั้น คนไหนกันแน่ที่กำลังจะออกงาน เสนอแนะให้เดินทางไปร้านค้ากลุ่มนี้ แล้วตัดสูทดีๆกันเลย
และก็เมื่อมาพูดถึงเทรนด์การแต่งตัวในสไตล์ต่างๆของว่าที่เจ้าสาวกันมาก็มากมายแล้ว เห็นทีว่าถึงคราวที่เราต้องหันมาเอาใจใส่สไตล์การแต่งตัวเพื่อค้นหาชุดให้บรรดาเจ้าบ่าวกันบ้างแล้วล่ะค่ะ ก็แหมจะให้ในงานมีแม้กระนั้นเจ้าสาวที่งาม และดูดีอยู่ฝ่ายเดียวก็เห็นทีว่าจะไม่ได้นะคะ เนื่องจากเจ้าบ่าวและก็เจ้าสาวนั้นถือเป็นกิ่งทองใบหยกของงาน
ในเมื่อเจ้าสาวมองสวยสง่าอย่างสมบูรณ์แบบแล้ว ตัวเจ้าบ่าวเองก็จะต้องดูดี มีรสนยม และก็มีสง่าราศีด้วยถึงจะถูก แล้วก็เพื่องานสมรสของคุณนั้นสมบูรณ์แบบ พวกเรามาดูกันเลยดีกว่าว่าช่วงนี้เทรนด์ของชุดเจ้าบ่าว เค้ามีแบบไหน? ดีไซน์ไหน? ที่กำลังอินและก็กำลังเดินทางมาแรงอยู่บ้าง รับประกันเลยว่าเจ้าบ่าวทั้งหลายแหล่จะได้หล่อสมกับเป็นผู้แสดงนำชายของงานอย่างไม่มีเอ้าท์แน่นอน
แบบแรกเลยก็จะเป็น “ชุดสูทผูกหูกระต่าย” เป็นแบบของชุดเจ้าบ่าวที่คุ้นหูคุ้นตาหนุ่มๆกันโดยตลอดอยู่แล้ว ซึ่งชุดเจ้าบ่าวสไตล์นี้ ก็เป็นสไตล์ที่ทำให้บรรดาว่าที่เจ้าบ่าวที่ได้ใส่ทั้งหลายแหล่ดูราวกับเป็นพระราชโอรส ที่มีอีกทั้งความเยี่ยม แล้วก็น่ารักน่าเอ็นดูอยู่ในคาแรคเตอร์เดียวกัน แถมหูกระต่ายก็ยังสามารถปรับแต่งได้นานัปการ สามารถนำไปปรับกับชุดเจ้าบ่าวได้มากมาย
ตั้งแต่ดีไซน์ที่เริ่ดๆคุมโทนสีเขร่งขรึมสูท อีกทั้งกางเกง รวมทั้งสีสันของหูกระต่าย ไปจนถึงแบบที่มีลูกเล่นดีเทลในเรื่องของสีสัน แล้วก็ลวดลาย ไม่ว่าจะเป็นลายทาง ลายสก็อต หรือลายจุด ก็ดูดีรวมทั้งเป็นมองเจ้าที่เจ้าทางมีเซ้นส์ในเรื่องของแฟชั่นการแต่งตัวมากทีเดียว
แบบต่อมากับแบบชุดเจ้าบ่าวที่มองอ่อนโยนรวมทั้งเป็นทางการอย่าง “ชุดสูทผูกเนคไท” เป็นชุดที่มอบความขรึม แล้วก็เป็นทางการอย่างสง่า แถมยังส่งลุคให้หรูและดูมีมาดให้กับคุณผู้ชายเสมอ โดยเฉพาะเมื่อเป็นวันสำคัญของคุณ ชายหนุ่มคนใดกันที่ชอบโชว์สไตล์เป๊ะๆแบบประณีตบรรจงละก็ บอกได้เลยว่าชุดเจ้าบ่าวที่เป็นชุดสูทผูกเนคไทนี่แหละ เป็นคำตอบที่ใช่สุดแล้ว แค่เพียงคุณเลือกแมทช์สีสูทให้เหมาะ จะเป็นโทนสว่างอย่างสีขาว สีครีม ให้มองเป็นคุณชายแสนบริสุทธิ์สะอาดตา หรือจะเป็นโทนสีเทา สีดำ สีกรมท่า ให้มองสุขุมนุ่มลึก เน้นย้ำความเป็นผู้ชายมาดแมนแสนโก้ก็เข้าท่าไม่เลวเลยล่ะ
แบบท้ายที่สุดเป็นแบบของชุดเจ้าบ่าว ที่ขณะนี้พวกเราจะได้มองเห็นบรรดาเจ้าบ่าวขาแนวทั้งหลายแหล่เค้าได้รับความนิยมใส่กันซะอย่างยิ่ง กับชุดเจ้าบ่าวแบบไม่ใส่สูท ที่ถือเป็นชุดเจ้าที่เจ้าทางค่อนข้างจะมองชิลซะหน่อย แต่ไม่ทิ้งความเป็นทางการไป และยังคงมอบความน่าสนใจในฐานะชุดเจ้าบ่าวได้อย่างดีเยี่ยม โดยส่วนมากก็ชอบสวมเพียงแต่เสื้อกั๊ก หรือไม่ก็คาดเพียงสายเอี๊ยม ที่แมทช์กับหูกระต่ายบ้าง เนคไทบ้าง แล้วแต่ความชอบ เป็นอีกหนึ่งหนทาง เพื่อให้ว่าที่เจ้าบ่าวทั้งหลายได้ไอเดียใหม่ๆสำหรับการสวมชุดเจ้าบ่าวแบบที่ผิดแผกออกไปจากเดิมดูบ้าง แถมยังได้ลุคแนวๆที่เด่นไม่ซ้ำใครอีกด้วย ยิ่งถ้าเกิดคุมโทนสีคลาสสิกสักนิดก็ยังจะได้ลุคเจ้าบ่าวแบบวินเทจนิดๆที่ดูอบอุ่นสุภาพขึ้นมาเชียวล่ะ จัดเป็นไอเดียชุดเจ้าบ่าวที่ไม่เลวเช่นกันจ้ะ
,,