ข้อควรรู้ … เพราะเหตุใดน้องหมาห้ามทานอาหารแมวเหมียว ?

         มั่นใจว่า สหายคู่รักสัตว์ที่เลี้ยงน้องหมาอยู่ร่วมกับแมวเหมียวในบ้านเดียวกัน จำต้องเคยประสบพบเจอปัญหา น้องหมาแอบขโมยรับประทานอาหารแมวเหมียว ซึ่งปัญหานี้เองที่ทำเอาผู้เลี้ยงหลายๆคนไม่แน่ใจรวมทั้งกำเนิดความกังวลใจว่า น้องหมาและก็แมวเหมียวซึ่งเป็นสัตว์ต่างสายพันธุ์กันนั้นจะสามารถทานอาหารด้วยกันได้หรือไม่ ด้วยเหตุว่าบ้างก็มีความคิดว่า น้องหมาแล้วก็แมวเหมียวสามารถกินอาหารด้วยกันได้ไม่มีปัญหาอะไร แม้กระนั้นอีกหลายเสียงก็พูดว่า น้องหมาไม่ควรรับประทานอาหารแมวเพราะจะไปทำให้เกิดผลเสียและไม่ดีต่อสุขภาพของน้องหมาได้
 
                                                                                       

           วิธีการเลี้ยงการดูแล วันนี้ก็เลยจะมาไขข้อสงสัยที่เพื่อนควรรู้กันขาว่า น้องสุนัขสามารถกินอาหารแมวได้หรือไม่ แล้วทำไมคนไม่ใช่น้อยถึงกล่าวว่าน้องหมาถึงห้ามรับประทานกันค่ะ

 
                                                                                        

          ต้นสายปลายเหตุที่น้องสุนัขถูกใจทานอาหารแมว!


         ผู้เลี้ยงน้องหมาคนจำนวนไม่น้อยบางครั้งก็อาจจะสงสัยว่า เพราะเหตุใดน้องหมาถึงประทับใจอาหารของแมวและชอบแอบรับประทาน อาหารแมว อยู่เป็นประจำซึ่งต้องขอตอบเลยจ้ะว่า การที่น้องสุนัขชอบแอบทานอาหารแมวนั้นเป็นเพราะว่า อาหารของน้องแมวจะมีกลิ่นดีแล้วก็มีรสชาติที่ยั่วมากกว่าอาหารเม็ดสำเร็จรูปของน้องหมา เหตุเพราะโดยธรรมชาติ แมวเป็นสัตว์กินเนื้อเพียงอย่างเดียว (True Carnivorous) ซึ่งจะแตกต่างกับน้องหมาเป็นสัตว์ที่กินได้ทั้งยังเนื้อและพืช (Omnivorous) แมวก็เลยมึความจำเป็นโปรตีนสูงขึ้นมากยิ่งกว่าน้องสุนัข
ผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวก็เลยมักจะใส่ส่วนผสมของโปรตีนในปริมาณที่สูงมากมาย ดังเช่น ปลา , ไก่ , ไข่ ลงในอาหารแมว รวมทั้งในของกินแมวยังมีส่วนผสมของกากไย ไขมันในจำนวนที่สูงกว่าอาหารของน้องสุนัข ซึ่งการมีส่วนผสมของโปรตีนในจำนวนมากนี้เองที่เป็นตัวเย้ายวนใจให้น้องหมาที่ถูกเลี้ยงให้อยู่ร่วมกับน้องหมาชอบขโมยหรือแอบรับประทานอาหารแมวอยู่เป็นประจำนั่นเองค่ะ

         ในน้องหมาที่กินอาหารแมวเพียงไม่กี่ครั้งก็อาจจะไม่มีปัญหาต่อร่างกายของน้องสุนัขเท่าไรนัก แม้กระนั้นในน้องสุนัขรายที่กินเป็นประจำทุกๆวันและก็ช้านานต่อเนื่องกัน ก็บางทีอาจมีผลต่อระบบต่างๆกับร่างกายของน้องหมาในระยะยาวได้จ้ะ

 
                                                                                         

ผลที่ตามมาเมื่อน้องหมากินอาหารแมว

               น้องหมารวมทั้งแมวเป็นสัตว์ต่างสายพันธุ์ที่อยาก พลังงาน โปรตีน รวมถึงแร่ต่างๆที่แตกต่าง ของกินของอีกทั้งน้องหมารวมทั้งแมวจึงถูกทำออกมาที่จะตอบสนองความอยากของร่างกายที่ต่างกัน ด้วยเหตุนั้น ผู้เลี้ยงที่นำอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวมาเลี้ยงน้องหมา หรือผู้เลี้ยงที่มีน้องหมาที่ถูกใจแอบกินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวบ่อยๆจำเป็นต้องหยุดการให้อาหารแมวกับน้องสุนัขรวมทั้งควรจะห้ามไม่ให้น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวเนื่องจากการที่น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวบ่อยๆ น้องสุนัขจะได้รับโปรตีนเข้าสู่ร่างกายที่สูงเกินจำเป็น (ในทางกลับกันหากแมวรับประทานอาหารน้องสุนัขเป็นประจำหรือในระยะยาว แมวก็จะได้รับโปรตีนไม่พอต่อความปรารถนาของร่างกายเช่นกัน) แม้น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวระยะยาวอวัยวะต่างๆในร่างกาย เช่น ไต จะทำงานหนักจนก่อให้เกิดปัญหาโรคไตและก็เป็นนิ่วได้ รวมถึงบางทีอาจเจอปัญหาการขาดสมดุลแร่ธาตุบางจำพวกได้อีกด้วยจ้ะ
 
,,