ข้อดีและข้อเสีย ของของกินสุนัข แบบเม็ด กับ แบบเปียก แบบไหนดีสำหรับสุนัข

    ด้วยเหตุว่าสุขภาพที่แข็งแรงของสุนัขเริ่มจากด้านใน ผู้เลี้ยงแล้วก็คนรักสุนัขผู้คนจำนวนมากจึงให้ความเอาใจใส่เรื่องโภชนาการของกินและก็พิถีพิถันสำหรับเพื่อการเลือกต้องที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของสุนัขเพิ่มมากขึ้น สำหรับผู้เลี้ยงมือเก๋าที่เลี้ยงหมามาหลายตัวหรือเลี้ยงสุนัขมาเป็นระยะเวลาที่ยาวนานแล้ว การดูแลเรื่องของกินให้สุนัขบางทีก็อาจจะไม่ใช่เรื่องยาก
 
                                                                                        

              แต่ว่าสำหรับผู้เลี้ยงหมามือใหม่หลายท่าน การดูแลเรื่องโภชนาการอาหารและการเลือกประเภทของของกินสำหรับสุนัขที่มีขายอยู่มากมายก่ายกองตามท้องตลาดนั้นดูเหมือนเป็นสิ่งที่ยากพอสมควร เนื่องจากว่าผู้เลี้ยงมือใหม่ชอบไม่แน่ใจว่า จำต้องชนิดไหนดีหรือเหมาะกับหมาแสนรักของตัวเอง

           เทคนิคการเลี้ยงการดูแล ในวันนี้ เลยนำของกินสำหรับหมาแบบเม็ดและก็แบบเปียก มาแยกข้อดีขอเสียเพื่อให้เพื่อนพ้องแฟนน้องสุนัขได้ชั่งน้ำหนัก ตกลงใจกันว่า จะมอบของกินชนิดไหนให้กับน้องหมาสุดรักกันค่ะ ไม่คอยช้า พวกเราไปดูกันเลย

 
                                                                                         

อาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับหมา


               พูดได้ว่า เป็นจำพวกของกินที่ผู้เลี้ยงสุนัขโดยมากนิยมเลือกให้กับน้องสุนัขแสนรักเลยก็ว่าได้จ้ะ สำหรับ อาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับหมา เพราะ อาหารหมาชนิดเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัขสามารถหาซื้อได้ง่าย และถูกทำออกมาหลายหลายเกรด หลากรส ที่สามารถรองรับในสิ่งที่ต้องการของแฟนหมาที่อยากให้หมาของตนเองมีสุขภาพดีได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

               โดยของกินเม็ดสำเร็จรูปสำหรับหมาในตอนนี้ นอกจากจะถูกทำออกมาหลากหลายรสชาติแล้ว ยังมีการผลิตสูตรอาหารที่เหมาะกับความอยากของหมาแต่ละตัวอีกด้วย เป็นต้นว่า อาหารเม็ดสำเร็จรูปสูตรควบคุมน้ำหนัก สูตรสำหรับหมาอ้วนง่าย สูตรรักษาภาวะภูมิแพ้จากของกิน สูตรรักษารวมทั้งฟื้นฟูข้อต่อ และก็ที่พิเศษไปกว่านั้นเป็น มีอาหารสำเร็จรูปสำหรับหมาสูตรเฉพาะโรคที่เหมาะสมกับน้องหมาที่ป่วยเป็นโรคต่างๆเช่น อาหารเม็ดสำเร็จรูปสูตรสุนัขที่เป็นโรคไต โรคหัวใจ เบาหวาน โรคกระเพาะฉี่ ซึ่งมีหลากหลายสูตรให้ผู้เลี้ยงเลือกซื้อตามความอยากอีกด้วยค่ะ


จุดเด่นของอาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัข

ช่วยขัดฟัน ลดคราบเปื้อนหินปูน

สามารถควบคุมปริมาณของกินที่สมควรต่อมื้อสำหรับสุนัขได้

ช่วยลดปัญหากำเนิดรอยคราบที่เป็นสีเหลืองในหมาที่มีขนสีอ่อน เช่น สีขาว สีครีม

ช่วยลดปัญหากำเนิดกลิ่นปาก กลิ่นไม่ประสงค์ในหมาสายพันธุ์ขนยาว

สบายในการจัดเก็บและก็การให้อาหาร

หมาถ่ายเป็นก้อน

ราคาถูก

จุดบกพร่องของของกินเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัข

มีส่วนผสมจากไขมันสัตว์รวมถึงสารปรุงแต่งอื่นๆอาทิเช่น กลูเตน สารกันเสีย สี แต่งกลิ่น ที่อาจทำให้สุนัขมีปัญหาสุขภาพในระยะยาว

ความแข็งของเม็ดของกิน อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปากในหมาสูงวัย

 
                                                                                   

ของกินหมาแบบแฉะ

อาหารสุนัขแบบแฉะ ถือเป็นตัวเลือกลำดับต้นๆสำหรับผู้เลี้ยงที่ในบ้านมีน้องสุนัขที่มีปัญหาเกี่ยวกับการกินของกิน เช่น สุนัขที่มีลักษณะไม่อยากกินอาหาร กินยาก มีนิสัยเลือกรับประทาน หรือน้องหมาที่ไม่ค่อยชอบดื่มน้ำได้เป็นอย่างดีเลยจ้ะ สำหรับ ของกินหมาแบบแฉะ จะถูกทำให้อยู่ในแบบอย่างถาดหรือในแบบกระป๋อง ซึ่งจะมีการแบ่งตามตอนวัยรวมทั้งตามความปรารถนาของสุนัข ตัวอย่างเช่น อาหารแฉะสำหรับลูกหมา หมาป่วยไข้ หมาท้อง แม่หมาให้นมลูก

โดยใน อาหารหมาแบบเปียก นั้นจะมีน้ำเป็นองค์ประกอบอยู่ในอาหารราว 70-80 % ซึ่งผู้ผลิตจะนิยมใส่ชิ้นเนื้อสัตว์ต่างๆลงไป อาทิเช่น เนื้อไก่ เนื้อปลา เนื้อวัว เนื้อแพะ เนื้อหมู รวมถึงยังมีผักต่างๆดังเช่นว่า แครอท ฟักทอง ถั่วลันเตา สารอาหารที่ต้อง เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมรวมทั้งจำเป็นจะต้องสำหรับน้องหมาอีกด้วยค่ะ

ข้อดีของกินสุนัขแบบเปียก


มีกลิ่นหอม น่ากิน ทำให้น้องหมาเจริญอาหาร

มีความชุ่มชื้น ช่วยป้องกันอาการขาดน้ำในสุนัข

มีโปรตีนมากกว่าของกินเม็ดสำเร็จรูป

ข้อเสียของกินหมาแบบเปียก
ไม่สามารถเก็บไว้ได้นานเท่าอาหารเม็ดสำเร็จรูป

เน่าเหม็นได้ง่าย ถ้าหากรักษาไม่ถูกแนวทาง

สุนัขบางทีอาจถ่ายเหลว หรืออุจาระมีกลิ่นเหม็น

มีอายุภายหลังจากเปิดของกินสั้นกว่าอาหารเม็ดสำเร็จรูป

ราคาแพงกว่าเมื่อเทียบกับของกินเม็ดสำเร็จรูป

                  *** สำหรับวิธีเก็บรักษาของกินสุนัขแบบแฉะ สามารถทำเป็นโดยเมื่อใดก็ตามนำอาหารแฉะให้น้องสุนัข ผู้เลี้ยงจะต้องใช้ช้อนสะอาดตักแบ่งอาหารแฉะ โดยระวังอย่าให้ ช้อนสัมผัสกับน้ำลายของน้องหมา เนื่องจากน้ำลายของน้องหมามีเชื้อแบคทีเรียที่จะทำให้อาหารน้องหมาเน่าเสียได้ เมื่อให้อาหารเปียกเสร็จทุกครั้งให้นำอาหารแฉะเทใส่กล่องทัพเพอร์แวร์ (Tupperware) ที่มีฝาปิดสนิทและจากนั้นจึงนำไปแช่ตู้เย็น ซึ่งจะสามารถถนอมให้อาหารแฉะคงสภาพดีได้นาน ขึ้นโดยประมาณ 4-5 วัน ค่ะ

,,